Tam Phúc Trà – Trà Móc Câu

8.000 VND500.000 VND

Tam Phúc Trà – Trà Móc Câu

8.000 VND500.000 VND

Mô tả

GIỚI THIỆU TAM PHÚC TRÀ HƯƠNG VÂN

Trà Móc Câu – một loại trà xanh nổi tiếng của trà Tân Cương nói riêng và trà Thái Nguyên nói chung, một vùng đất được mệnh danh là xứ trà với rất nhiều loại trà ngon và trong đó có trà móc câu.

Trà móc câu hay còn gọi là mốc câu là loại trà có hình dạng giống như lưỡi câu, nhỏ, cánh trà xoăn, đều tăm tắp, khi ngửi có mùi hương dịu nhẹ mùi cốm và nó rất là khô. Bạn biết những cây cau có một lớp mốc bám ở trên thân cây, hơi bạc bạc một chút thì cánh của trà sau khi phơi xong cũng vậy có màu bạc bạc trắng trắng giống như thân cau, chính vì thế trà có tên như vậy.

Trà móc câu Thái Nguyên đã làm cho biết bao con người lưu luyến không thể quên cái vị hậu ngọt sâu trong cổ họng, màu nước sánh vàng đậm đà mùi hương cốm non. Mỗi lần nhấp ly trà ngon bạn sẽ cảm nhận được sự ngọt ngào, thuần khiết, lắng đọng mang một ấn tượng và màu sắc riêng biệt tùy theo cách đánh giá của mỗi người.

“Trân quý ly trà ngon, chờ đợi người tri kỷ” Trà Thái Nguyên sẽ đem đến sự hạnh phúc, thanh tịnh và bình thản trước bao ồn ào cuộc sống.

Tam phúc trà là tên gọi biểu tượng cho 3 trong nhiều yếu tố có thể tạo lên phúc khí của 1 con người đó là “biết buông bỏ – biết chịu thiệt – biết nhượng bộ”. 3 điều này dường như tụ lại khi ngồi nhâm nhi chén trà, chúng ta chiêm nghiệm về sự đời, buông bỏ những gánh nặng trong lòng; gạt đi những sân si và chấp nhận những bất công gặp phải, để thấy lòng mình thanh thản biết bao nhiêu.

Quy trình thu hoạch trà móc câu Thái Nguyên

Việc chế biến trà móc câu Thái Nguyên đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận, phải tuân theo quy trình kỹ thuật liên tục vô cùng nghiêm ngặt.

Trà Móc Câu Thái Nguyên là gì?
Trà Móc Câu Thái Nguyên là gì?

Hái trà

Tại vùng đất trồng chè, từ lâu phụ nữ thường đảm nhận việc hái chè trong khi đàn ông chăm sóc cây chè. Bởi quá trình hái chè cần sự nhẹ nhàng, tinh tế và cẩn thận. Thời điểm lý tưởng để hái chè là vào buổi sáng sớm khi ánh nắng chưa làm khô những giọt sương trên lá chè. Sau khi hái, các lá chè sẽ được bảo quản trong các đồ dung sạch sẽ, không mùi, thoáng và tránh ánh nắng mặt trời. Nguyên tắc hái chè là một tôm, hai lá, tức là chọn lá ở phía trên cùng đang cuộn tròn và sau đó là lá kế tiếp ngay bên cạnh..

Bà con tại Tân Cương hái từng búp trà sáng sớm
Bà con tại Tân Cương hái từng búp trà sáng sớm

Làm héo búp trà

Quy trình chuẩn để sản xuất trà cần phải trải qua các bước sau đây. Khi hái búp trà, chúng sẽ được rải ra để làm khô. Mỗi lần rải khoảng 1.5 – 2kg để búp trà khô đều. Những búp trà này sẽ được xếp lên giá gỗ nhiều tầng, cách nhau khoảng 15 – 25cm. Trong quá trình khô trà, mỗi nửa tiếng đến 1 giờ sẽ lật đều trà. Thời gian để trà khô phụ thuộc vào lượng nước trên bề mặt và thủy phân trong búp trà. Thông thường, quá trình này kéo dài từ 4 – 6 giờ. Sau khi khô, trà sẽ còn lại khoảng 75% nước.

Quan trọng nhất là phải lật đều để lá trà có vẻ tái, mềm mại, dai, dẻo, và vẫn giữ được màu xanh để đạt chất lượng.

Diệt men

Sau khi búp trà đã được làm héo, chúng sẽ được đưa đi diệt men. Điều này là quá trình để trà vào tôn quay với thời gian nhất định. Quá trình diệt men được coi là hoàn thành khi đạt được các tiêu chí sau:

  • Lá trà mềm, cuống non không bị gãy, chỉ uốn cong
  • Bề mặt lá trà hơi dính, nắm chặt rồi buông ra không bị rơi hoặc gãy
  • Màu sắc của lá trà chuyển sang xanh sẫm, không còn mùi hăng, thay vào đó là hương thơm nhẹ nhàng

Khi trà đã đạt đến mức độ thơm và dẻo chuẩn, người nghệ nhân sẽ đưa trà ra nong tre để thực hiện công đoạn vò. Trong quá trình móc câu trà, công đoạn này giúp búp trà xoắn lại mà không bị nát. Để tránh làm hỏng búp trà, việc xoa trà chỉ được thực hiện theo một hướng duy nhất.

Sàng tơi và sao trà

Sau khi hoàn thành quá trình sàng trà, trà sẽ được để ra ngoài để loại bỏ các lá không đạt yêu cầu như bị xoắn, gãy nát, chỉ giữ lại những lá trà đạt chuẩn. Khi nhựa trà tiết ra và hòa quyện vào nhau, người thợ làm trà sẽ tiến hành sao trà. Việc sao trà được thực hiện bằng chảo nhôm sạch với kích thước phù hợp. Bước này rất quan trọng và cần người có kinh nghiệm thực hiện vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và hình dáng của cánh trà móc câu.

Quy trình chế biến thủ công
Quy trình chế biến thủ công

Sao trà không phải ai cũng có thể thực hiện được. Toàn bộ quá trình được thực hiện thủ công, do đó người sao trà cần có kỹ năng, biết cách sao và cảm nhận nhiệt độ phù hợp. Khi trà đạt nhiệt độ cần thiết, vị trà sẽ thấm vào bên trong và hơi nước bốc lên. Khi cánh trà chuyển sang màu đen nhạt, tức là đã khô vừa đủ. Trong quá trình này, người thợ làm trà tuyệt đối không sử dụng dầu cù hay nước hoa, vì mùi của chúng có thể làm mất đi hương vị của trà móc câu.

Lấy hương

Quá trình lấy hương là bước quan trọng không thể thiếu. Nếu không thực hiện đúng cách, trà móc câu Thái Nguyên sẽ không thể mang đến hương vị đặc trưng như truyền thống. Sau khi trà được phơi khô, người ta sẽ đổ vào chiếc chảo đồng lớn để lấy hương. Chảo đồng này được làm từ loại đồng đặc biệt, có khả năng chịu nhiệt cao và không bị ảnh hưởng bởi oxy hóa. Việc điều chỉnh độ nhiệt của lửa là rất quan trọng. Chảo đồng có dung tích lớn, đáy phẳng, miệng rộng, nghệ nhân sẽ nhẹ nhàng đảo trà trong chảo cho đến khi trà có màu mốc đặc trưng và tỏa hương cốm non thơm nồng, lá trà xoăn mà không bị vỡ ra.

Bảo quản và đóng gói trà móc câu Thái Nguyên

Sau khi hoàn thành quá trình chế biến trà móc câu Thái Nguyên, để kết thúc quy trình sản xuất, các nghệ nhân sẽ tiến hành bảo quản và đóng gói sản phẩm. Sau khi được phân loại, trà móc câu Thái Nguyên sẽ được đóng trong các thùng gỗ dán. Những thùng gỗ này sẽ được lót bằng 2 lớp giấy thông thường và 1 lớp kim loại.

Cánh trà cong và nhỏ, giống như chiếc móc thường dùng để câu cá
Cánh trà cong và nhỏ, giống như chiếc móc thường dùng để câu cá

Để bảo quản tốt, trà cần được đóng đầy trong thùng, không để trống tránh cho không khí xâm nhập và ảnh hưởng đến chất lượng của trà. Ngoài ra, trà móc câu Thái Nguyên cũng có thể được bảo quản trong túi PP + PE. Tuy nhiên, thời gian bảo quản bằng cách này không lâu. Vì vậy, cách tốt nhất để bảo quản trà là trong môi trường chân không.

Trà móc câu Thái Nguyên có thể được đóng gói theo 2 hình thức khác nhau. Hình thức đầu tiên là trong túi PE tráng thiếc, tráng bạc với nhiều trọng lượng khác nhau. Bạn có thể tham khảo giá của Trà móc câu 50g và Trà móc câu 100g. Hình thức thứ hai là trà được đóng trong túi PP, PE sau đó đặt vào hộp gỗ, hộp tre hoặc carton,…

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG

5/5 (1 Review)

Thông tin bổ sung

Phân loại

Móc Câu 3*, Móc Câu 4*, Móc Câu 5*

Đóng gói

Hộp Cứng Cao Cấp, Hộp Mica, Gói dùng thử

Trọng lượng

250g, 500g, 10g, 900g

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tam Phúc Trà – Trà Móc Câu”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu