Trà Búp Thái Nguyên – đậm vị quê hương trà truyền thống

Mục lục bài viết

Trà Búp Tam Phúc Trà được hái theo tiêu chuẩn 1 tôm 2 đến 3 lá non liền kề bên dưới tại vùng đất Tân Cương Thái Nguyên. Sau khi hoàn tất quá trình chế biến, trà mang hương thơm tự nhiên của cốm đặc trưng của Trà Tân Cương Thái Nguyên. Nước trà khi pha có màu vàng xanh trong, vị chát đậm đà hơn so với các loại trà khác, và hậu vị ngọt sâu. Trà Búp Tam Phúc Trà phù hợp với những người yêu thích trà đậm đà, thích trà có vị chát mạnh mẽ nhưng lại kết thúc bằng hậu vị ngọt ngào. Đảm bảo rằng sản phẩm là trà sạch 100%, không chứa hương liệu, phẩm màu hay chất bảo quản.

1.Trà Búp Thái Nguyên là gì?

Trà búp nõn là gì? hay (chè búp nõn là gì?) Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi mới nghe về loại trà này. Hãy cùng Hương Vân Trà giải đáp những thắc mắc này.

Trà (chè) Búp Thái Nguyên là loại trà được hái từ 1 búp chè xanh tươi, bao gồm 1 đọt trà nõn ở trên cùng và 3 lá non phía dưới để chế biến thành trà. Búp trà tươi này được thu hoạch từ đồi trà ở tỉnh Thái Nguyên, được gọi là Trà (chè) Búp Nõn Thái Nguyên.

Trà Búp Thái Nguyên là gì?
Trà Búp Thái Nguyên là gì?

Tỉnh Thái Nguyên rộng lớn và có nhiều huyện trồng cây chè búp, mỗi nơi lại cho ra hương vị trà Búp khác nhau. Tuy nhiên, có một địa điểm nổi tiếng với hương vị đặc trưng nhất, đó là đồi trà Búp ở xã Tân Cương, TP Thái Nguyên. Trà từ đây có màu nước xanh vàng nhẹ, vị chát vừa phải và hậu ngọt sâu, kết hợp với hương thơm tự nhiên của cốm.

2. Lịch sử phát triển của cây trà Việt Nam

Không ai nhớ rõ về nguồn gốc của trà Tân Cương Thái Nguyên, không ai biết từ bao giờ loại trà này đã trở nên phổ biến trên địa bàn tỉnh. Những vùng trà lâu đời như Tân Cương, Trại Cài, Minh Lập, La Bằng, Khe Cốc, Túc Tranh không thể nhớ được cây trà đã xuất hiện từ khi nào, nhưng chúng trở thành biểu tượng và nguồn sống của vùng đất nửa đồi núi này.

Trà búp có màu nước xanh vàng nhẹ, chát vừa phải và hậu ngọt sâu đặc trưng với hương thơm cốm tự nhiên.
Trà búp có màu nước xanh vàng nhẹ, chát vừa phải và hậu ngọt sâu đặc trưng với hương thơm cốm tự nhiên.

Tuy nhiên, có một số thông tin cho biết rằng cây trà đầu tiên ở Thái Nguyên có nguồn gốc từ Phú Thọ, được một người dân tên Đội Năm từ xã Tân Cương mang về để trồng. Cây trà được lấy giống từ Phú Thọ và hiện nay Thái Nguyên được biết đến là xứ sở trà hàng đầu của Việt Nam. Cây chè già nhất, gần 90 tuổi, được trồng tại vùng trà Tân Cương. Ngày nay, trà Thái Nguyên số 5 đội cấn cũng trở nên phổ biến từ đây.Lịch sử của ngành trà Thái Nguyên chặt chẽ với quá trình phát triển của ngành trà Việt Nam. Trước năm 1882, người Việt trồng trà theo hai hình thức chính: trà vườn gia đình và trà rừng. Từ năm 1882 đến năm 1945, các đồn trà lớn do người Pháp sở hữu đã xuất hiện, áp dụng công nghệ và thiết bị hiện đại. Khi đó, người dân Thái Nguyên bắt đầu sản xuất trà tại các hộ gia đình và doanh nghiệp. Đến năm 2002, diện tích trà trên toàn quốc là 108.000 ha, trong đó có 87.000 ha trà kinh doanh. Tổng sản lượng trà đạt 98.000 tấn, trong đó có 72.000 tấn xuất khẩu, đem lại doanh thu 82 triệu USD. Riêng ở Thái Nguyên, diện tích trà hiện đạt 17.500 ha, sản lượng trà năm 2009 là hơn 140.000 tấn, với gần 40 nhà máy, doanh nghiệp, hợp tác xã và công ty trà bắc giá sỉ tham gia, giúp cây trà trở thành một nguồn thu chính của tỉnh.

chẳng ai nhớ từ khi nào trà đã phủ xanh khắp Thái Nguyên, trở thành biểu tượng nông nghiệp cho cả tỉnh
chẳng ai nhớ từ khi nào trà đã phủ xanh khắp Thái Nguyên, trở thành biểu tượng nông nghiệp cho cả tỉnh

Trong suốt hàng trăm năm qua, người dân Thái Nguyên vẫn trung thành với việc trồng giống trà bản địa Trung Du để sản xuất trà xanh và trà đen. Gần đây, họ đã dám thử nghiệm trồng một số giống mới như Bát Vân Tiên, TRI 777, LDP1… mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhìn vào lịch sử phát triển của ngành trà Thái Nguyên, ta thấy rằng cây trà ở đây đã có một quá trình phát triển lâu dài. Vượt qua những biến động của lịch sử, cây trà Thái Nguyên vẫn giữ vững vị thế, xứng đáng là điểm tựa của ngành trà Việt Nam.

3.Trà (Chè) Búp Tân Cương Thái nguyên được hái và sản xuất như thế nào?

Trà Búp Tam Phúc Trà được hái theo tiêu chuẩn 1 đọt non (búp trà non) ở phần trên cùng và 2 đến 3 lá non liền kề ngay bên dưới, được thu hoạch từ sáng sớm đến 12h trưa. Quá trình hái trà cần được che nắng để tránh trà trở nên quá đắng khi thưởng thức (nếu hái trà vào lúc nắng mạnh, trà sẽ có vị chát hơn so với khi hái vào lúc trời mát).

Ngày nay, trà Tân Cương Thái Nguyên đã vang danh khắp cả nước, ai dù đi xa tới đâu cũng nhớ về hương vị quen thuộc này
Ngày nay, trà Tân Cương Thái Nguyên đã vang danh khắp cả nước, ai dù đi xa tới đâu cũng nhớ về hương vị quen thuộc này

Sau khi hái, chè búp tươi sẽ được phơi khô ở nơi mát để trà thải hơi nước, sau đó sẽ được xử lý trong lò sấy và máy vò để trà giữ được hương thơm tự nhiên khi uống. Tiếp theo, trà sẽ được đưa vào lò sấy và tiếp tục sấy cho đến khi đạt được mùi thơm ngon nhất.

Mỗi lá trà được lựa chọn kỹ lưỡng để tạo ra sản phẩm Trà Tân Cương Thái Nguyên với chất lượng tốt nhất.

Hiện nay để sản xuất ra những mẻ trà (chè) búp nõn tân cương có 2 phương pháp: sản xuất thủ công và sản xuất bằng máy móc quy mô công nghệ. Quy trình của 2 phương pháp này là như nhau nhưng sản xuất trà bằng thủ công, có sự can thiệp bởi bàn tay của những người nghệ nhân lại cho ra loại chè búp non thơm ngon hơn hẳn bởi họ có thể cảm nhận được chính xác khi nào trà sẽ đạt đến độ thơm ngon nhất định.

8 bước tạo ra loại Trà Búp Tam Phúc Trà cực ngon:

3.1. Thu hoạch trà (chè)

Từ thời xa xưa đến nay, việc thu hoạch trà thường do phụ nữ thực hiện và việc xử lý chè là trách nhiệm của nam giới. Trà xanh được thu hoạch bằng tay phụ nữ mới ngon vì cần sự khéo léo, tỉ mỉ, cẩn thận, kiên nhẫn và ân cần từng búp chè. Để có nguyên liệu trà ngon, trà cần được thu hoạch từ sáng sớm khi những búp trà còn tươi mát và chưa bị nắng hút đi giọt sương cuối cùng.

Thu hoạch trà cũng là bước quan trọng, phải tuân thủ quy tắc 1 tôm 2 lá, 1 cá 2 chừa để cây chè vẫn có thể tái sinh và đạt yêu cầu chế biến. Tuy nhiên, với loại trà này, cần thu hoạch theo quy tắc 1 tôm và từ 2 đến 3 lá mới đạt chuẩn.

Lưu ý: Dụng cụ đựng trà khi thu hoạch cần phải sạch sẽ, không mùi, che ánh nắng trực tiếp vào búp trà non vừa thu hoạch nhưng không quá kín và không thu hoạch trà vào mùa mưa vì nước mưa sẽ làm giảm chất lượng trà.

3.2 Làm héo nhẹ

Sử dụng nồng thưa (hoặc giàn lưới cho sản xuất công nghiệp) để phân bố lá chè khô, mỗi nồng phân bố từ 1,5 – 2kg. Các nồng được đặt trên giàn hoặc kệ gỗ với nhiều tầng, mỗi tầng cách nhau khoảng 15-25 cm. Trong quá trình phơi khô, mỗi 0,5 – 1 giờ, hãy lật nhẹ lá chè trên nồng một lần. Thời gian phơi khô nhẹ dao động từ 4 – 6 giờ tùy thuộc vào độ ẩm trong búp chè và mức độ nước trên bề mặt búp chè, khi chè có mùi thơm của hoa tươi thì chuyển sang giai đoạn diệt men. Phần nước trong chè sau khi phơi khô khoảng 74-75%. Quá trình phơi khô là đồng đều, giúp chè luôn được thông thoáng, giữ được hương thơm tự nhiên của nguyên liệu.

3.3. Diệt men

Là giai đoạn đưa chè vào tôn quay trong một khoảng thời gian nhất định cho đến khi chè đạt các yêu cầu sau:

  • Lá chè búp sau khi quay phải mềm dẻo, phần cuống non có thể bẻ gập mà không gãy.
  • Bề mặt lá chè hơi dính, khi nắm chặt rồi buông ra, chè không bị rơi.
  • Màu xanh của chè chuyển thành màu xanh sẫm.
  • Mùi hăng mất đi, thay vào đó là mùi thơm nhẹ đặc trưng của chè.

Diệt men chè giống như việc chuẩn bị nguyên liệu cho các bước tiếp theo.

3.4. Vò trà

Khi lá trà gần đủ thơm và có độ dẻo nhất định, đưa ra nồng tre để vò. Giai đoạn này giúp từng búp trà xoắn lại và cuộn vào nhau, nhưng chỉ nên vò trà theo một chiều cố định để tránh làm trà bị rách và nát.

Giai đoạn này giúp cho từng búp trà xoắn lại và cuộn vào với nhau, tuy nhiên chỉ được xoa trà theo 1 chiều nhất định để không làm trà bị tơi và nát.
Giai đoạn này giúp cho từng búp trà xoắn lại và cuộn vào với nhau, tuy nhiên chỉ được xoa trà theo 1 chiều nhất định để không làm trà bị tơi và nát.

3.5. Sàng tơi

  • Sau khi trà búp đã được vò, sàng tơi lại để chuẩn bị cho bước tiếp theo.
Trà sau khi được vò xong, sàng tơi lại để sao tiếp.
Trà sau khi được vò xong, sàng tơi lại để sao tiếp.

3.6. Sao trà

  • Khi nhựa trà đã tiết vào nhau, người thợ nghệ nhân sẽ đưa trà vào chảo để xao khô lần 1, đây là bước quan trọng để xác định liệu chè có ngon và cánh có đẹp hay không.Quá trình rang trà rất khó khăn vì tất cả đều phải được thực hiện bằng tay. Nghệ nhân phải sử dụng tay để rang trà trên chảo nhôm nóng để có thể cảm nhận được nhiệt độ phù hợp, khiến cho toàn bộ hương vị của trà được thấm vào bên trong và hơi nước bay đi. Rang lâu đến khi thấy lá trà chuyển từ màu xanh tươi sang màu đen nhạt là lúc trà đã khô.

Đặc biệt, người rang trà trong quá trình này không nên sử dụng nước hoa, dầu mỡ vì chúng có thể làm mất hương vị của chè búp khô.

3.7. Lấy hương

Bước quan trọng nhất ảnh hưởng đến hương thơm của trà. Nhiệt độ bếp phải vừa đủ, chỉ còn đốm than để rang trà mới phát ra hương thơm đặc trưng của trà và giúp trà không bị mùi khói. Bước này cũng phải thực hiện bằng tay để cảm nhận được nhiệt độ phù hợp, rang khoảng 15-20 phút cho đến khi cảm nhận được hương thơm của chè búp khô, hương cốm đặc trưng thì việc chế biến trà đã hoàn tất.

3.8. Bảo quản và Đóng gói:

Sau khi phân loại, chè tân cương thái nguyên thành phẩm được đóng vào các thùng gỗ dán, bên trong có lót 3 lớp giấy, 2 lớp thông thường và một lớp kim loại ở giữa. Chè thành phẩm phải được đổ đầy, chặt trong các thùng để tránh tạo ra khoảng trống chứa không khí làm ẩm chè. Có thể bảo quản chè bằng túi PP+PE nhưng phương pháp này không thể bảo quản lâu vì chè sẽ nhanh hỏng, có mùi cũ và mất màu. Bảo quản tốt nhất là trong môi trường chân không, chè thái nguyên hút chân không có thể bảo quản lâu dài mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt.

Trên đây là những thông tin về búp trà Tân Cương Thái Nguyên. Tại Hương Vân Trà, trà búp theo tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá là loại trà móc câu Tam Phúc Trà cao cấp. Liên hệ ngay với Hương Vân Trà để đặt hàng bạn nhé!

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích và sản phẩm trà xanh thượng hạng, xin vui lòng liên hệ:
HƯƠNG VÂN TRÀ – TINH HOA TRÀ VIỆT & KHỞI SỰ TÂM GIAO
– Trụ sở chính: đường Việt Bắc, tổ 11, phường Đồng Quang, TP. Thái Nguyên
– Website:  https://huongvantra.vn/
– Hotline: 0973.102.061
– Facpage chính thức: Hương Vân Trà Thái Nguyên
Lên đầu