Trà Móc Câu – một loại trà xanh nổi tiếng của trà Tân Cương nói riêng và trà Thái Nguyên nói chung, một vùng đất được mệnh danh là xứ trà với rất nhiều loại trà ngon và trong đó có trà móc câu.Trà móc câu Tân Cương Thái Nguyên đã làm cho biết bao con người lưu luyến không thể quên cái vị hậu ngọt sâu trong cổ họng, màu nước sánh vàng đậm đà mùi hương cốm non. Mỗi lần nhấp ly trà ngon bạn sẽ cảm nhận được sự ngọt ngào, thuần khiết, lắng đọng mang một ấn tượng và màu sắc riêng biệt tùy theo cách đánh giá của mỗi người. Cùng Hương Vân Trà tìm hiểu nhé!
Đặc điểm của trà Móc Câu Tân Cương Cao Cấp
Trà có lá trà chắc, nhỏ. Nước trà sau khi pha có màu xanh đậm và mang hương thơm của cốm kèm theo vị chát dịu ban đầu khi nếm và hậu ngọt lưu lại sau khi uống, mang lại cảm giác thoải mái và sảng khoái cho người thưởng trà. Vị chát trước, hậu ngọt và hương cốm đó chính là hương vị truyền thống của trà mà từ hàng ngàn năm trước ông bà ta đã truyền lại. Để thưởng thức được hương vị ngon như vậy, chỉ có thể tìm thấy ở vùng đất Trà Thái Nguyên và đặc biệt là vùng đất trồng trà Tân Cương ở Thái Nguyên.
Nguyên liệu chế Biến Trà Tân Cương Loại (Đặc Sản)
Trà Búp Tân Cương Thái Nguyên là loại trà chất lượng cao được sản xuất từ 100% búp chè tươi, được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP tại vùng đất Tân Cương – Thái Nguyên.
Khi đến mùa thu hoạch, phụ nữ ở vùng đất chè Tân Cương thường cùng nhau hái búp chè tươi và sắp xếp vào gùi tre theo quy tắc Một tôm Hai lá. Hành động này giúp chọn lựa những búp chè ngon nhất và tạo điều kiện tốt cho cây chè sau này ra nhiều búp hơn. Việc hái chè thường diễn ra từ sáng sớm đến giữa trưa, theo các chuyên gia trà, thời điểm này giúp trà không quá đắng và giữ được hương vị thơm ngon nhất.
Chế biến trà Tân Cương Thái Nguyên
Sau khi thu hoạch, búp chè sẽ được chế biến theo quy trình truyền thống bao gồm các bước: Làm héo chè, vò chè, lên men và sấy chè với kỹ thuật điều chỉnh lửa và cách lấy hương bằng lửa truyền thống do những nghệ nhân tại vùng trà Tân Cương Thái Nguyên thực hiện. Với việc chế biến hoàn toàn thủ công, Trà Ngon Việt tạo ra sản phẩm Trà Tân Cương Thái Nguyên có vị chát ban đầu, hậu vị ngọt và hương thơm đặc trưng của cốm mà không sử dụng chất tạo hương hay bảo quản.
Cách Nhận Biết Trà Tân Cương Ngon
Theo truyền thống, trà ngon được đánh giá qua bốn tiêu chí: Thanh, Sắc, Vị, Thần. Trà ngon có màu nước xanh ánh vàng như mật ong (Thanh); lá trà cong như móc câu, màu đen đồng đều, nhìn từ trên xuống là xanh (Sắc); khi uống có vị đậm, ngầy ngậy, mùi cốm trong miệng, ban đầu có vị chát êm, sau cùng lại để lại vị ngọt kéo dài (Vị); hương thơm quyến rũ, riêng biệt, mang lại cảm giác sảng khoái, thăng hoa cho người uống (Thần). Sau khi uống, người thưởng trà cảm thấy ấm áp, tinh thần sảng khoái, nhẹ nhàng và thanh thoát.
7 Công dụng trà búp Tân Cương Thái Nguyên
- Trong chè búp nõn đã sấy khô chứa nhiều tanin, trong đó có thành phần chính là EpiGalloCatechic Gallat (viết tắt là EGCG) giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, ruột và vú.
- Chè búp cũng chứa Cafein và Tanin, giúp đào thải chất mỡ và độc tố, từ đó giúp giảm cân hiệu quả và duy trì sức khỏe.
- Chè xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa.
- Để ngăn ngừa hôi miệng, bạn nên sử dụng trà pha loãng để súc miệng.
- Một tách trà pha có lượng Vitamin C cao hơn so với một quả cam.
- Nghiên cứu của Kaiser Permanente Medical Care Program ở California vào năm 1998 đã chỉ ra rằng uống chè xanh có thể tăng khả năng sinh sản.
- Uống trà cũng giúp cải thiện tuần hoàn máu.
Quy trình đóng gói tại Hương Vân Trà
Sau khi lấy hương, chè sẽ được đóng gói nhỏ trong từng túi hút chân không nhỏ. Sau đó sẽ được Hương Vân Trà đóng gói theo 2 dạng: hộp cứng cao cấp và hộp Mica. Tại Hương Vân Trà, sẽ có các loại trà móc câu 3*, 4* và 5* được đóng theo từng định lượng 250g. 500g và 900g. Từng loại với nhiều lựa chọn sẽ giúp bạn chọn được loại trà phù hợp với nhu cầu của bạn như sử dụng hoặc đem làm quà biếu.
Cách bảo quản để duy trì chất lượng trà tốt nhất
Ngoài chất lượng ban đầu của trà, cách bảo quản và pha trà cũng ảnh hưởng đến hương vị. Việc chú ý đến từng chi tiết nhỏ sẽ giúp bạn thưởng thức trà chất lượng nhất.Trà có khả năng oxy hóa cao, khi tiếp xúc với không khí không chỉ làm mất đi hương thơm ban đầu mà còn làm giảm đi vị của trà. Nếu để trà tiếp xúc với không khí quá lâu, hương thơm ban đầu sẽ chỉ còn thoang thoảng và nước trong trà sẽ chuyển sang màu đỏ.
Khi mua trà về, hãy cắt mép trên ra và trút một lượng nhỏ vào hũ đựng trà để uống trong 2 đến 3 ngày, phần còn lại giữ nguyên trong gói. Gập mép túi trà lại khoảng 3 đến 4 lần rồi miết chặt, sau đó dùng một cọng thun để túm chặt mép và cột lại mấy vòng.
Bằng cách bảo quản như vậy, trà có thể được giữ lâu mà không bị bay hương. Tuy nhiên, tốt nhất là khi đã cắt ra thì nên sử dụng ngay trong vòng khoảng 1 tháng. Còn trà chưa bị cắt, tức là vẫn để trong túi hút chân không, thì có thể bảo quản từ 6 tháng đến cả năm.